Ai bảo rằng Huế chỉ đẹp và thơ?

Cứ hẹn lại lên, hai năm một lần, Festival Huế lại mang đến cho khán giả Huế, khách du lịch thập phương những giá trị văn hóa tinh thần đặc sắc đầy ý vị. Ở đó, văn hóa Việt Nam và văn hóa năm châu được dịp giao thoa và phô sắc. Vì lẽ đó, 9 ngày diễn ra lễ hội vẫn chưa đủ làm no nê những tâm hồn yêu nghệ thuật...Ấy vậy chúng ta vẫn phải nói lời chia tay với Festival Huế 2012 để những mong chờ được hé nụ về một lễ hội của kỳ sau.


Khát vọng xanh của nhiều nền văn hóa

Mở đầu cho điểm nhấn du lịch quốc gia, Festival Huế 2012 ấn tượng và hoành tráng với  "Khát vọng xanh" đã đi vào quần chúng. Là chương trình nghệ thuật thu hút được rất đông sự quan tâm về phía người dân và du khách. "Khát vọng xanh" đã mang khát vọng hữu nghị của thành phố Huế đi khắp năm châu, đến gần hơn với nhà nhà người người và là hơi thở của hội nhập quốc tế.

Chương trình nghệ thuật phong phú, chất lượng cao
Huế giờ đây đã là cái tên rất quen thuộc của văn hóa năm châu. Nhắc đến Huế người ta không chỉ nhớ đến sông Hương, núi Ngự, lăng tẩm, chùa chiền... mà ở đó đến hẹn lại tôn vinh sắc màu dân tộc từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Festival Huế đã quy tụ các chương trình nghệ thuật đặc sắc đậm sắc thái văn hóa của 40 đoàn nghệ thuật với 450 nghệ sĩ. Từ những điệu nhảy dân gian của chàng trai cô gái Thái đến những âm hưởng rạo rực cháy bỏng sắc vị tình yêu của nghệ thuật múa Panama. Sự giao thoa văn hóa được các nghệ sĩ Hàn Quốc, Lào sáng tạo trong từng nốt nhạc để rồi đưa những lời ca tiếng hát Việt vào với văn hóa hội nhập. Còn đó những gì người bạn Cuba đã mang tặng với những điệu nhảy cháy bỏng lòng người, hay gợi nhớ về một vùng thảo nguyên xanh qua các tiết mục của đoàn Mông Cổ. Từ Australia, người Úc gửi đến chúng ta những điệu múa thổ dân mang đậm sắc màu dân tộc. Anh, Pháp, Côlômbia, Mêxicô, Nhật bản...tất cả đã hội tụ về đây - thành Huế thương thương những sắc màu nóng hổi, sống động, trữ tình, đặc biệt khó quên. Quên làm sao được ký ức của những ngày qua, chỉ nhớ rằng chúng ta đã đón nhận với tình cảm chân thành và biết ơn sâu sắc tình hữu nghị đến từ 28 nước bạn.
  

 
Ấn tượng từ những sân khấu
Từ sân khấu của lễ khai mạc, lễ hội áo dài, sân khấu hóa thiên hạ thái bình, lễ hội trống...đến sân khấu đặc sắc của đêm bế mạc, chúng ta đã có dịp nhìn thấy biết bao sắc màu, sự sáng tạo trong cách tổ chức sân khấu diễn tại Festival 2012. Hai điểm diễn của chương trình In là Đại Nội và Cung An Định, ở đó mỗi một tiết mục với đặc trưng riêng, được BTC bố trí những sân khấu thích hợp góp phần vào sự thành công của mỗi chương trình. Đến những sân khấu tự do trên các tuyến đường chính, các chương trình nghệ thuật cộng đồng, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, công viên Tứ Tượng, đường Phượng bay... trở nên đẹp hơn ,sống động hơn trong lòng du khách.

 

Đại Nội rực sáng với sân khấu của đêm khai mạcBia Quốc Học lung linh, huyền ảo trong lễ hội áo dàiVăn hóa phương Đông lên ngôi tại sân khấu điện Thái Hòa
Khúc Thái bình trên sân khấu Sông HươngMột lần nữa, Phu Vân Lâu được  thắp sáng với một lễ bế mạc quy mô và hoành trángVườn Cơ Hạ - sân khấu dành riêng cho nhạc Trịnh, được đánh giá là sân khấu đẹp nhất, ấn tượng nhất, huyền ảo nhất và lãng mạn nhất của Festival 2012

Khán giả - đam mê và cuồng nhiệt
Không một sân khấu nào trong suốt 9 ngày diễn ra Festival Huế 2012 thưa thớt khán giả. Sự hưởng ứng của người dân Huế và du khách đã làm nên tinh thần chung cho các buổi diễn. Họ đến xem, mang theo niềm đam mê, sự trân trọng và khát vọng giao cảm cùng khán giả mà quên đi khái niệm thời gian. Dù đã muộn, các sân khấu vẫn chật cứng người xem, vang dội những tràn pháo tay hài lòng và tán thưởng... Cuối cùng, sự tiếc nuối đã hiện lên trên mỗi nét mặt khi MC nói lời tạm biệt, nhưng rồi hưng phấn đã được trở về bởi chúng ta vẫn còn những ngày khác của Festival.

 

Tạm biệt Huế một lần tôi đến, để ngàn lần tôi nhớ tôi mơ...
Ai bảo rằng Huế chỉ đẹp và thơ, tôi lại nghĩ Huế đã "sâu" trong lòng du khách. Thành công của Huế qua Festival 2012, chúng ta tự hào hơn với những gì mình có, là nền tảng giúp Huế ngày một chuyên nghiệp hơn, hoàn thiện hơn, xứng đáng là thành phố lễ hội của Việt Nam và vươn ra tầm quốc tế.

Kim Thanh - CTV
 
Đăng ký nhận tin
---